Trẻ tập nói và bắt đầu nhận thức bản thân

Trẻ tập nói và bắt đầu nhận thức bản thân

Friday, 18/12/2020

Khi được hơn 1 tuổi, lúc bắt đầu nói thành từ là lúc trẻ bắt đầu từng bước tiến đến tự lập.

Lúc đầu, trẻ chỉ nói được những từ đơn như “mẹ”, “ba”. Đến khi được khoảng 2 tuổi, trẻ mới có thể nói những câu đơn giản như “uống sữa”, “đi giày”. Trẻ ở độ tuổi này rất thích hát và lắc lư thân mình theo điệu nhạc. Nếu được người lớn đọc truyện tranh cho nghe, trẻ sẽ dán mắt vào tranh và dỏng tai nghe chuyện.

Sau khi được 2 tuổi, trẻ đã biết đi thành thạo và chuyển sang chạy. Đây cũng là giai đoạn mà trẻ hay bị ngã, bị thương bởi trẻ chưa biết nguy hiểm và sự quan sát thế giới xung quanh còn hạn hẹp, thấy cái gì thích thú là lập tức nhào tới. Trẻ rất thích những trò chơi vận động, rất vui sướng nếu được cha cho chơi những trò chơi có chuyển động mạnh. Khi được 3 tuổi, trẻ đã phát triển tới mức có thể tự đạp xe đạp trẻ em.

Giai đoạn trẻ nhỏ chính là thời kỳ bắt đầu nhận thức bản thân, trẻ bắt đầu chứng tỏ mình, đồng thời trẻ hay làm nũng hơn trước. Trẻ ý thức được rằng để có thể tự lập một cách an toàn cần có bố mẹ, chỗ dựa mà trẻ có thể quay về bất cứ lúc nào. Để trẻ tự lập được một cách thuận lợi, điều quan trọng trước tiên là bố mẹ nên để cho trẻ làm nũng.

Vì chính cảm giác “Mình đang được yêu quý. Mình là đặc biệt có giá trị đáng được yêu quý” sẽ trở. thành sức mạnh để trẻ mạnh dạn phấn đấu trong thế giới bên ngoài.Tuy nhiên, yêu thương và nuông chiều là hai điều khác nhau. Giai đoạn trẻ nhỏ cũng là thời kỳ mà trẻ học được các quy tắc xã hội thông qua việc vui chơi cùng những trẻ cùng lứa tuổi. Khi có dịp, bạn hãy thẳng thắn nói chuyện với trẻ về thế nào là hành động tốt bằng những từ dễ hiểu.

Khi còn bú mẹ, kích thích ở môi và miệng khi bú làm trẻ cảm thấy an tâm. Sau khi cai sữa, thay vào đó, trẻ thích mút tay. Cũng có người ghét việc này vì cho đó là thói quen xấu nhưng hầu hết trẻ đều tự nhiên bỏ thói quen này khi được 3 ~ 4 tuổi. Tật mút ngón tay có thể làm cho răng cửa bị vẹo nhưng nếu trẻ bỏ được tật này trước khi thay răng vào lúc 6 tuổi thì sau đó, hàm răng sẽ tự điều chỉnh thẳng hàng.

Ghi Chú :

Bắt đầu nhận thức bản thân
"Thời kỳ hay cãi lại thứ 1" bắt đầu từ khoảng 2 tuổi là chứng cứ trẻ bắt đầu nhận thức bản thân mình. Trẻ luôn chứng tỏ mình, muốn tự mình làm mà không có sự trợ giúp của những người khác, nhưng nhiều khi không làm được như mình mong muốn thì nổi cáu lên. Đối với cha mẹ, thời kỳ này là rất khó xử, nhưng điều đó chứng tỏ sự phát triển của trẻ nên cần phải vừa giúp đỡ một cách tự nhiên vừa nuôi dưỡng lòng tự trọng cho trẻ. Qua 3 tuổi, trẻ có tâm trạng khá ổn định.

Sưu Tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: