Trẻ ưa thích những đồ vật phát ra âm thanh

Trẻ ưa thích những đồ vật phát ra âm thanh

Friday, 18/12/2020

 

Khi nghe âm thanh nào đó, tay chân trẻ sẽ cử động, hoặc thậm chí quay đầu về hướng có âm thanh. Ngay từ lúc mới sinh, trẻ đã có thể nghe được âm thanh và có những phản ứng tự nhiên đối với chúng. Việc trẻ thích âm thanh cũng như những đồ vật phát ra âm thanh là yếu tố cơn bản mà bố mẹ cần hiểu được khi chơi với trẻ.Việc thưởng thức âm thanh ở trẻ nhỏ phần lớn dừng lại ở giai đoạn nghe âm thanh. Do đó, bố mẹ có thể bật CD hay hộp âm nhạc để giúp trẻ làm quen dần. Ngoài ra, nếu dùng nôi có gắn đồ chơi phát nhạc thì sự kết hợp giữa chuyển động của nôi và âm thanh phát ra từ đồ chơi sẽ khiến trẻ thích thú hơn. Đầu tiên, trẻ dõi theo chuyển động bằng mắt nhưng sau đó trẻ có khuynh hướng đưa tay ra bắt lấy và cũng có không ít trẻ rất thích thú với những trò chơi như thế.

Thông thường, trẻ nhỏ rất thích những đồ chơi có tính động, tức là những đồ chơi có thể chuyển động hay thay đổi hình dạng khi trẻ chạm vào. Khi cử động tay của trẻ hoàn thiện đến mức nào đó thì trẻ có thể đưa tay bắt lấy đồ vật, vẫy tay… Một số trẻ chán ngay lần đầu tiên khi không vẫy được chiếc lục lạc tạo ra âm thanh, nhưng đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Khi vẫy nhiều lần và lục lạc phát ra âm thanh, trẻ sẽ ghi nhớ điều đó và sẽ vô cùng thích thú. Chính trong những lần như thế, trẻ sẽ dần dần hiểu được, phân biệt được nguyên nhân (vẫy lục lạc) và kết quả (phát ra âm thanh). Bố mẹ có thể quan sát khi trẻ chơi và nên giúp trẻ trong trường hợp trẻ vẫy hoài mà lục lạc không phát ra âm thanh.

Khi cổ trẻ đã cứng
Lời khuyên là bố mẹ nên hát ru, hát dân ca cho trẻ nghe. Một số bố mẹ than phiền họ không biết hát ru, hoặc thấy xấu hổ mỗi khi hát. Tuy nhiên, cho dù giọng hát không hay, cho dù là những bài hát tự chế thì bố mẹ cần nhớ rằng trẻ chỉ cần nghe được giọng hát của bố mẹ là đã thấy vui.

Khi trẻ đã biết ngồi
Trẻ rất thích những túi nilon hay những tờ bướm quảng cáo. Khi cầm chúng trong tay, trẻ nhàu nát và tạo ra âm thanh, hoặc xé rách như thể đó là những thứ không cần thiết. Bố mẹ hãy tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau để làm trẻ vui. Tuy nhiên, đề phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, nhất thiết phải có người lớn bên cạnh khi trẻ chơi.

Khi trẻ đã có thể ngồi vững
Lúc nay, trẻ rất thích thú đối với những dồ vật đánh vào phát ra âm thanh. Những món đồ chơi như trống, đàn piano sẽ làm trẻ thích thú nhưng bố mẹ cũng có thể linh hoạt dùng những đồ vật không còn sử dụng nữa như hộp rỗng để chơi với trẻ. Tâp hợp nhiều vật dụng với nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, nhựa… nhằm tạo ra sự khác biệt ở âm thanh, màu sắc sẽ làm trẻ thích thú. Trong lúc chơi, nếu trẻ gõ nhẹ tạo âm thanh thì bố mẹ cũng nên gõ đáp lại. Như vậy trẻ sẽ càng thích thú.

Sưu Tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: