Trẻ vừa mới sinh

Trẻ vừa mới sinh

Friday, 18/12/2020

Trẻ vừa mới sinh

Trẻ vừa mới sinh ra còn được gọi là trẻ sơ sinh (tức sau khi sinh khoảng 4 tuần). Trẻ sơ sinh lần đầu tiên từ trong bụng mẹ bước ra thế giới bên ngoài và đây cũng chính là giai đoạn trẻ bắt đầu thích nghi với môi trường xung quanh

Thay đổi lớn nhất là khi còn nằm trong bụng mẹ, trẻ hấp thu oxy và và chất dinh dưỡng từ máu của mẹ qua nhau thai nhưng từ giờ trở đi, trẻ phải tự mình hô hấp, tự mình hấp thu các chất dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh hầu như ngủ cả ngày, chỉ trừ những lúc đói bụng, bú sữa thì trẻ mới thức dậy. Tuy nhiên, dù đang ngủ nhưng cơ thể trẻ vẫn đang từng bước thích nghi với môi trường xung quanh.

Sinh lý, cấu tạo cơ thể của trẻ sơ sinh có những đặc trưng dưới đây, nhưng do trẻ chưa thể thích nghi hoàn toàn với môi trường xung quanh nên rất dễ có những biến đổi. Hơn nữa, khác với trong giai đoạn mang thai, chính vì sau khi sinh bố mẹ có thể nhìn thấy mọi biến đổi của trẻ nên có thể sẽ có nhiều lo lắng. Tuy nhiên, đa số trẻ sơ sinh đều lớn lên khỏe mạnh. Bố mẹ đừng quá căng thẳng mà nên thoải mái khi tiếp xúc với trẻ.

Hô hấp
Trẻ mới sinh hô hấp có khi chưa ổn định, lúc nhanh lúc chậm. Nếu mạch trẻ không hơn 60 lần/phút, môi, đầu ngón tay không tím tái thì không có gì đáng lo. Cũng có khi do mũi bị nghẹt (nước mũi bị vón cục chẳng hạn) làm cho trẻ hô hấp khó khăn. Những lúc như thế, mẹ nên lấy tăm (có bịt bông) làm sạch mũi cho trẻ.


Phân
Sau khi sinh 2 đến 3 ngày, do nước ối và các chất bài tiết trong ruột theo phân ra ngoài nên phân trẻ có màu đen. Sau đó chuyển sang màu đen hơi xanh và 4, 5 ngày tiếp theo sẽ trở về trạng thái bình thường. Có trẻ đi phân dạng lỏng, hoặc có khi kèm theo những hạt nhỏ; có trẻ đi ngoài lên đến 10 lần/ngày nhưng cũng có trẻ 2, 3 ngày mới đi ngoài một lần. Nếu trẻ bú tốt, khỏe mạnh thì không có gì đáng lo.


Thân nhiệt
Thân nhiệt của trẻ có thể thay đổi chút ít do ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài nhưng bình thường là khoảng 370C.


Cân nặng
Sau khi sinh khoảng 2, 3 ngày, do trẻ chưa thể bú mẹ một cách đầy đủ cộng thêm bài tiết phân nên nhất thời cân nặng trẻ có thể giảm chút ít. Nếu giảm khoảng đến khoảng 10% so với cân nặng lúc sinh thì không có gì đáng lo. Thông thường khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau sẽ trở lại bình thường


Da
Đa số trẻ mới sinh sau khoảng 3, 4 ngày da có màu vàng nhẹ nhưng khoảng 1 tuần sau sẽ khỏi. Nếu vàng da kéo dài và ngày sậm màu hơn, phân có màu trắng thì có khả năng trẻ bị vàng da bệnh lý và phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện khám.


Dây rốn
Dây rốn thường sẽ rụng sau khi trẻ được sinh ra khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh ở dây rốn của trẻ. Nếu sau khi rụng 3 đến 4 ngày, rốn trẻ khô lại thì không có gì đáng lo nhưng nếu vùng rốn hơi ẩm, chảy máu thì nên đưa trẻ đi khám.

Ngoài ra, đa số trường hợp rốn lồi là bình thường và sẽ tự khỏi. Nhưng nếu cảm thấy lo lắng, ba mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ khi đưa trẻ đi khám định kì.

Khóc
Với các bà mẹ, trẻ khóc có thể là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trẻ không thể diễn đạt bằng từ ngữ nên tiếng khóc của trẻ chứa nhiều thông điệp.

Nguyên nhân trẻ khóc rất đa dạng, có thể là do đói bụng, tả ướt, do trẻ cảm thấy nóng, lạnh, buồn ngủ… Lần đầu, mẹ có thể không hiểu vì sao trẻ khóc nên bối rối không yên. Tuy nhiên, sau 1 đến 2 tháng, mẹ sẽ dần hiểu được mong muốn của trẻ qua tiếng khóc. Khi trẻ khóc dữ dội thì hãy ôm trẻ vào lòng. Nếu trẻ khóc lâu, bỏ bú và sốt thì nên đưa trẻ đi khám bệnh.

Ọc sữa
Trẻ sơ sinh do dạ dày chưa phát triển hoàn thiện nên thường bị ọc sữa. Nếu sau mỗi lần như thế trẻ lại bình thường thì không đáng lo. Nhưng nếu mỗi lần bú trẻ đều ọc sữa nhiều, không lên cân thì nên đưa trẻ đến bệnh viện khám

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: