Vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh đúng cách mẹ cần biết

Vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh đúng cách mẹ cần biết

Friday, 18/12/2020
Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, tình trạng con bị ợ hơi, nôn trớ là khó tránh khỏi khi bé bú mẹ và nhất là khi mẹ cho con bú bình.  Nguyên nhân là trong lúc bú, bé nuốt sữa và không khí cùng lúc gây đọng hơi trong đường ruột, khiến bé ợ hơi, nôn trớ. Vì thế, mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé để giúp giải phóng khí dư còn trong dạ dày của bé. Hãy cùng BSnhi điểm qua 4 phương pháp “chuẩn” vỗ ợ hơi hiệu quả cho con mẹ nhé.
chăm sóc trẻ sơ sinh thì cần nắm các phương pháp vỗ ơ hơi để giải phóng hơi trong bao tử, giúp con dễ chịu hơn.

Cách vỗ ợ hơi khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tư thế 1: Bế bé theo tư thế thẳng, đầu và mặt tựa vào vai mẹ. Nhẹ nhàng xoa phía sau lưng cho bé dễ chụi. Nếu bé không phản ứng gì mẹ có thể vỗ nhẹ sau lưng. Thực hiện, nhấc cao tay rồi vỗ nhẹ lại cho bé là được. Đế đề phòng bé bị ọc sữa và nôn trớ, mẹ có thể kê thêm 1 chiếc khăn chuyên dùng để chăm sóc trẻ sơ sinh trên vai trước khi thực hiện

Tư thế 2: Đặt bé với tư thế nằm úp trên đùi mẹ. Tư thế này giúp bé vừa có thể ngủ ngon, vừa được mẹ xoa nhẹ lưng để giải phóng khí đang mắc kẹt trong dạ dày.

Tư thế 3: Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, sau khi cho bé bú được tầm 60ml sữa, mẹ có thể giữ bé bằng hai tay, một tay đặt trước ngực, một tay đặt sau lưng bé.  Khi mẹ dịu dàng nhấc bé lên, khí trong người bé sẽ hoàn toàn được giải phóng, qua đó ngừa được việc bé nôn trớ, đầy hơi.

Tư thế 4: Nếu không dùng những cách trên, mẹ có thể thử bế bé lên vai với một tay giữ phần mông và khum tay còn lại xoa hoặc vỗ nhẹ lên lưng trong khoảng 5-15 phút. Nếu bé có dấu hiệu ợ hơi ra ngoài là thành công rồi mẹ nhé.

Lưu ý nhỏ:  Nên có khoảng thời gian vỗ ợ hơi nhất định trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh để bé quen dần (tốt nhất là sau mỗi lần bé bú 60ml sữa hoặc khi chuyển từ bầu vú này sang bên còn lại).Mẹ có thể chuẩn bị một chiếc khăn nhỏ lót ở dưới cổ bé trước khi vỗ ợ hơi, vừa giúp bé cảm thấy mền mại mà còn vệ sinh khi chẳng may ọc sữa mẹ nhé. 
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: