Xử lý 3 tính xấu điển hình ở bé 1-3 tuổi

Xử lý 3 tính xấu điển hình ở bé 1-3 tuổi

Friday, 18/12/2020

1. Luôn miệng nói "không, không"

Nói "không" là cách để bé bộc lộ cái tôi. Tính khí của các bé tuổi mẫu giáo cũng tương tự các bé tuổi dậy thì. Đó là khoảng thời gian bé bộc lộ bản thân mạnh mẽ - một mốc quan trọng trong sự phát triển. Cha mẹ cần quyết đoán, thiết lập ranh giới nhưng vẫn đảm bảo tạo cơ hội mở cho bé.

Cung cấp cho bé thêm từ vựng để bé có thể diễn đạt điều bé muốn. Cha mẹ cần giao tiếp với con hàng ngày, sửa những từ bé còn ngọng nghịu. Thông qua đó, bé sẽ nắm được nguyên tắc về từ vựng và ngữ pháp. Vốn từ phong phú giúp bé thích diễn đạt hơn là chỉ cáu kỉnh: “không, không”.

Tuy nhiên, xu hướng chung của các bé là từ chối thay vì đồng ý. Do đó, bạn hãy tạo cho bé nhiều cơ hội được “bay trên đôi cánh của mình”. Nếu bé thích chơi với cát, hãy để bé thoải mái, nếu bé thích đội mũ màu xanh, bạn thử chiều theo ý của con. Miễn sao những điều bé thích không đi chệch ra khỏi quy tắc thông thường.


 

Xử lý 3 tính xấu điển hình ở bé 1-3 tuổi 1


2. Không thích chia sẻ

Từ 2 tuổi trở lên, bé làm quen dần với kỹ năng hòa nhập, có cho đi và được nhận lại. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hào hứng với việc cho đi. Khoảng 2 tuổi rưỡi trở đi, bé bắt đầu thích chơi với nhóm hơn là ngồi một mình. Vì thế, cha mẹ hãy luôn là người hòa giải cho con. Chẳng hạn, bạn có thể ngồi xuống, cùng chơi với bé và những người bạn của bé. Chỉ cho con thấy rằng, thật thú vị khi cho bạn mượn đồ chơi.

Ngoài ra, bạn có thể động viên các bé cùng chơi trò phân vai, giải ô chữ, mặc áo cho búp bê… Tất cả những hoạt động này củng cố tinh thần đoàn kết, phát triển kỹ năng giao tiếp, tập trung cho bé.

3. Không thể thiếu mè nheo

Nhắc đến bé (1-3 tuổi) thì thứ luôn đi kèm là “mè nheo”. Dưới đây là những chỉ dẫn có thể làm dịu cơn “lèo nhèo” của bé.

- Đảm bảo bé được an toàn: Cơn giận dữ của bé xuất hiện bất chấp bậc cầu thang, đường phố hay ở cạnh một nơi nguy hiểm khác. Nếu bé ở nơi không an toàn, bạn hãy đưa bé đến nơi bé được thoải mái và không có nguy hiểm.

- Nhận diện nguyên nhân và tìm cách giải quyết: Phần lớn các cơn mè nheo đều bắt nguồn từ sự thất vọng (bé yêu cầu điều gì đó nhưng không được chấp thuận). Nhưng mệt mỏi cũng khiến cơn mè nheo ở bé gia tăng. Nếu bạn thấy con trở nên buồn bã hay giận dữ, bạn hãy tìm cách thỏa hiệp với bé.

- Không phản ứng: Càng cố “lên lớp” cho con, bạn càng lãng phí thời gian. Có khi bé chẳng tiếp thu được điều gì, còn mẹ thì hình thành thói quen xấu (quát nạt, mắng mỏ, đánh đòn con). Cách tốt nhất là bạn hãy lờ hành vi này của bé hoàn toàn. 

Nguồn afamily.vn

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: