Chế độ ăn uống của các mẹ khi cho con bú.

Chế độ ăn uống của các mẹ khi cho con bú.

Friday, 18/12/2020

Làm sao khi con tôi không lên cân?

Bạn hãy cố gắng cho con bú nhiều hơn. Nếu em bé ngủ nhiều quá, bạn hãy chú ý quan sát để xem khi em bé động đậy, ngủ không sâu nữa thì bế bé dậy và cho bé bú. Thường với những trẻ sơ sinh nên bú khoảng 10 lần một ngày. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có thêm sức khỏe để cho bé bú. Tuy nhiên, muốn có nhiều sữa cho con, bạn cần cho bé bú thường xuyên. Sữa mẹ tiết ra nhiều hơn khi cho con bú nhiều hơn. Khi bé ngậm mút vú mẹ sẽ tạo ra phản xạ kích thích để mẹ tiết ra sữa. Nếu bạn không cho bé bú  thường xuyên thì sữa mẹ sẽ không có nhiều.

Chế độ ăn uống của các mẹ khi cho con bú - 1

Tại sao tôi hay thấy đói và khát?

Khi bạn cảm thấy như vậy, cơ thể bạn đang giục bạn ăn và uống. Bạn cần ăn 3 bữa chính có đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, ngoài ra bạn có thể ăn thêm những bữa ăn phụ như bánh mì, sữa chua, trái cây, bánh qui… Hãy dự trữ một ít thức ăn phụ này để bạn không bị đói khi phải bận bịu với em bé. Bạn nên uống đủ nước để không thấy khát. Thường mỗi khi cho bú, bạn cảm thấy khát khi sữa mẹ chảy ra cho con bú. Chuyện này là hết sức bình thường. Sẽ rất có ích nếu bạn chuẩn bị một cốc nước để uống trước khi ngồi xuống cho em bé bú, bạn cũng có thể dùng nước trái cây …

Nếu tôi mập quá thì sao?

Người mẹ có thể tự động xuống cân sau vài tháng cho con bú sữa mẹ. Trên lý thuyết, những phụ nữ cho con bú thường sẽ mất đi số cân nặng mà họ đã tăng thêm trong lúc mang thai. Tuy vậy, đối với một số phụ nữ, điều này có thể không tự động xảy ra. Đối với một số phụ nữ khi cho con bú lại có thể tăng cân hơn là sút cân.

Những mẹ cho con bú mà không tự động giảm số cân nặng đã lên trong lúc mang thai có thể là do đã ăn nhiều hơn 2.500 ca lô ri mỗi ngày. Việc này thường xảy ra khi bạn hay đói và khát khi cho bé bú nhiều. Nếu bạn không tự động xuống cân, bạn nên xem xét lại xem mình đồ ăn của mình. Bạn có thể bớt các món chứa nhiều chất béo, chất mỡ, pho mai, đồ chiên, phó mat. Nhiều loại đồ ăn tưởng là tốt hay vô hai nhưng lại chứa rất nhiều ca lô ri như bánh trứng, bánh tráng miệng hay bánh ngọt (dù là tự làm) hay hạt hướng dương. Bạn cũng nên cảnh giác với cả các loại nước uống chứa nhiều ca lô ri, nước ngọt  kể cả nước trái cây. Bạn nên tăng cường ăn  thịt, cá, ăn nhiều rau và trái cây,  giảm các món ăn có nhiều chất béo, mỡ, đồ ngọt.

Bạn nên xuống cân từ từ, một cách quan trọng để xuống cân là bạn có thể tập thể dục thể thao. Nhiều khi chỉ đơn giản là bạn đẩy xe cho con đi dạo hay cõng trên lưng và đi bộ.

Điều quan trong nhất là khi bạn đang cho con bú sữa mẹ thì không phải lúc áp dụng chế độ ăn để xuống cân. Lý do cho việc này là:

- Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không có sức để chăm sóc em bé

- Bạn có thể thấy chóng mặt khi đứng dậy sau khi cho con bú

Sữa bột thường được làm từ sữa của các loại động vật như bò dê và được chế biến, bổ sung thêm thành phần nên có tiếp xúc với các chất phụ gia, hóa học trong quá trình chế biến. Các nhà khoa học hàng đầu qua nhiều nghiên cứu đều nhấn mạnh lợi ích của sữa mẹ là vô giá trong môi trường của nhiều chất hóa học hiện diện xung quanh chúng ta hiện nay. Vì vậy các bà mẹ đang cho con bú không nên cố xuống cân một cách nhanh chóng mà nên đặt lợi ích em bé được bú sữa mẹ lên hàng đầu.

Chế độ ăn uống của các mẹ khi cho con bú - 2

 

Nếu tôi xuống cân nhiều quá thì sao?

Bạn hãy cố gắng ăn thường xuyên hơn, ăn thành nhiều bữa. Bạn có thể để đồ ăn ở chỗ dễ nhìn thấy hoặc viết giấy nhắc nhở, nhờ ai đó nhắc nhở bạn nếu bạn thường quên ăn. Bạn nên chọn các món ăn có nhiều ca lo ri, dùng thêm các chất béo, khoai tây. Bạn có thể ăn thêm các bữa ăn phụ như chuối, bánh mì, bánh qui... Uống các loại nước có nhiều ca lô ri như sinh tố, nước hoa quả, nước cam, sữa chua.. .

Chế độ ăn uống của các mẹ khi cho con bú - 3

Hãy nhớ rằng, dù bạn gầy hay béo, khi con bú, cơ thể bạn vẫn nhận tín hiệu để sản sinh ra sữa, bạn càng cho con bú nhiều thì sữa càng tiết ra nhiều hơn như phép màu vậy đó. Tuy vậy nếu bạn quá gầy hoặc ăn không đủ thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Trong thời gian đang cho con bú, bạn có thể mệt mỏi và cũng có thể có suy nghĩ rằng việc cho con bú có đáng hay không. Thực sự là việc cho con bú rất đáng làm. Sữa mẹ là loại sữa nguyên chất, tinh khiết, tinh túy từ cơ thể mẹ để dành cho em bé.  Bạn hãy cố gắng ăn uống thường xuyên hơn thức ăn bổ dưỡng để khỏe mạnh để cho bé bú nhé.

Tác giả: Dự án Alive&Thrive (theo Health Education Associates)

Nguồn: eva.vn

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: